in Nghề Bánh by Michu

Có bao nhiêu loại bánh mì trên thế giới và làm thế nào để phân biệt các loại bánh mì là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.hình ảnh các loại bánh mì

Có trên 140 loại bánh mì trên thế giới. ảnh wisegeek

Bánh mì là loại lương thực đóng một phần quan trọng trên thế giới. Bánh mì thường được làm từ bột mì, một số loại làm bằng bột khoai tây, bột bắp, bột gạo, các loại bột khác trộn với men, muối và đôi khi là các loại hạt khác và sau cùng là đem đi nướng. Theo thống kê từ Wikipedia, trên thế giới hiện nay có khoảng trên 140 loại bánh mì, mỗi loại có những đặc trưng về hương vị và cách chế biến khác nhau. Để phân biệt các loại bánh mì hoclambanhkem.edu.vn có thể giúp bạn bằng cách tham khảo những đặc điểm nhận dạng sau:

Xếp theo màu sắc

Nếu xếp theo màu sắc bánh mì trắng có các loại như: Ciabatta (Ý), Pain de mie (Pháp), Dampfnudel (Đức). Bánh mì đen là loại có màu nhạt hơn gọi là bánh mì nâu, loại này được làm từ lúa mạch hoặc ngũ cốc xuất xứ châu Âu và Bắc Mỹ.

hình ảnh bánh mì đen

Bánh mì đen được làm từ lúa mạch có thành phần dinh dưỡng cao

Các loại bánh mì làm từ lúa mạch (bánh mì đen) được chế biến bằng các tỷ lệ bột mì khác nhau từ bột lúa mạch đen, chúng có thể được chế biến sao cho tối hoặc sáng màu tùy vào loại bột mà người thợ làm bánh sử dụng. Bánh mì đen thường có đặc điểm là đặc ruột hơn so với bánh mì được làm bằng bột mì, đặc biệt lượng chất xơ trong loại bánh mì này cũng cao hơn so với nhiều loại bánh mì khác. Cách nhận dạng bánh mì đen là có màu tối đậm, thơm, hương vị đậm đà, chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

Xếp theo nguyên liệu

Nếu xếp theo nguyên liệu chế biến, bánh mì có thể được chia thành các loại phổ biến sau: Bánh mì gừng, Bánh mì bắp (Bắc Mỹ), Bánh mì chuối (châu Âu), Bánh mì bí ngô (Mỹ), Bánh mì ngọt, Bánh mì chuối (Bắc Mỹ), Bánh mì khoai tây, Bánh mì bơ tỏi dạng ổ, dạng mặn, hay dạng xuất xứ Mỹ, Bánh mì gạo (Nhật Bản), Bánh mì gạo (Hà Lan),Bánh mì bột ngô (Mỹ Latinh), …

Xếp theo hình dạng

Bánh mì lát là loại sử dụng nhiều nhất với nhiều thương hiệu như: Aish Merahrah (Ai Cập), Bammy (Jamaica), Balep korkun (Tây Tạng), Barbari (Iran, Tây Bắc Afghanistan), Bannock (Vương quốc Anh, Hoa Kỳ), Barotta (Ấn Độ), Bing (Trung Hoa), Bazlama (Thổ Nhĩ Kỳ), Bolani (Afghanistan), Farl (Ireland, Scotland), Crisp (Scandinavia), Hallulla (Chile)…

Loại bánh mì que được dùng nhiều nhất ở Ý và Pháp, đây là loại bánh mì ổ nhỏ, hình dạng khá dài như chiếc que, vị mặn hoặc cay. Bánh mì Pháp còn có loại bánh mì tươi với đặc sản hình sừng bò (croissant) vì có dạng như trăng lưỡi liềm.

loại bánh mì Croissant

Croissant – một loại bánh mì nổi tiếng của Pháp

Ở Nhật Bản có loại bánh nướng truyền thống là Taiyaki, loại này có hình dạng giống cá tráp biển. Mexico có Tortilla là loại bánh mì dẹt, khô, mềm, hình tròn và được làm từ bột bắp. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ có Doner kebab – đây là loại bánh mì mềm, có hình tam giác và được kẹp thịt. Bánh Flatkaka của Iceland cũng có hình tròn và mềm.

Bánh mì Việt Nam

Bánh mì Việt Nam được bằng bột mì thông thường và đôi khi có thể có thêm bột gạo. Đây là loại bánh mì xuất phát từ bánh mì Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam. Qúa trình cải tiến, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì ổ đặc trưng của Việt Nam với chiều dài chỉ khoảng 30–40 cm. Đặc điểm của bánh mì Việt Nam là đặc ruột, bên trong mềm xốp, bên ngoài vàng giòn và kẹp cùng nhiều nguyên liệu nhân khác nhau như: pate, thịt nguội, dưa chuột, rau củ, nước tương,….

bánh mì việt nam

Bánh mì Việt Nam được biến tấu từ Baguette

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi có bao nhiêu loại bánh mì và biết cách phân biệt các loại bánh mì thông dụng trên thế giới.

>> Khóa học làm bánh mì