in Nghề Bánh by Michu

Kinh doanh bánh mì hiện đang là một trong những nghề “hái ra tiền” do nhu cầu của người tiêu dùng cao, vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao… Vì vậy có rất nhiều người học và thi nhau mở tiệm bánh mì. Tuy nhiên, không phải tiệm nào mở ra cũng thành công.

học làm bánh mì để kinh doanh

Kinh doanh bánh mì đang là một ngành nghề được yêu  thích

Vậy bí quyết để mở một tiệm bánh mì thành công là gì? Học làm bánh mì ở đâu để có đủ trình độ mở tiệm?

Kinh nghiệm từ sự thất bại của tôi

Hồi đó tôi ra trường, đi làm cố gắng cày quốc chăm chỉ, tiết kiệm hết mức. Nhờ vậy chỉ sau 2 năm tôi đã có đủ vốn để mở tiệm bánh mì của riêng mình – công việc tôi hàng ao ước. Vì sao  tôi lại chọn mở tiệm bánh mì mà không phải kinh doanh cái khác? Rất đơn giản, từ nhỏ tôi đã thích những chiếc bánh mì với hương thơm nức mũi kéo dài tới mấy góc phố, tiếng lò nướng, mùi bơ quen thuộc… Ngoài ra tôi còn nhận thấy, thói quen của hơn 70% người dân Việt vẫn là ăn bánh mì vào bữa sáng, và có thể ăn bánh ngọt cả ngày vậy thì làm sao mà không mở ngay một tiệm bánh mì?

Cứ thế tiệm bánh của tôi ra đời. Tôi cứ thế mơ về thương hiệu bánh mì riêng của mình sẽ có ngày sánh với bánh mì Như Lan, bánh ABC… đi khắp các con phố, các thành phố lớn nhỏ.. .

Nhưng,…..

Tôi quên mất điều quan  trọng nhất. Chính là hương vị bánh mì. Một tiệm bánh mì muốn thành công thì không thể chỉ phụ thuộc vào vị trí đắc địa, cơ sở vật chất khang trang… mà quan trọng nhất chính là hương vị khiến người ăn nhớ mãi. Vậy mà tôi chỉ nghĩ đơn giản: “ bánh mì thì ở đâu cũng như nhau, chỉ cần lên mạng học qua là có thể làm được”.

Đến khi nhận  ra lý do mình thất bại

Tiệm bánh của  tôi rất đông khách vào ngày khai trương, nhờ chọn được vị trí đẹp, ngay ngã 3, cùng với dàn nhân viên mặc đồng phục sạch sẽ, bánh gói lịch sự, nhìn rất bắt mắt và đảm bảo vệ sinh… Tuy nhiên, 2-3 ngày sau và 1 tuần trôi qua lượng khách cứ thể giảm dần. Thu không đủ chi, mọi chi phí từ tiền lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng… và đủ thứ chi phí linh tinh khác đã khiến tôi không còn đủ khả năng chi trả. Tiệm bánh cứ thế trượt dốc không phanh.

Vì sao vậy? Tiệm bánh của tôi với giá cả phải chăng, lịch sự, sạch sẽ nhưng sao vẫn “ế”. Tôi lập tức tìm hiểu và nhận được phản hồi từ khách hàng là bánh của tôi “thường quá”, “không ngon”, “không có gì đặc biệt”, “vị nhạt”…

Lúc đó tôi mới bừng tỉnh nhận ra là mình đã quen mất chìa khóa của một tiệm bánh mì thành công – hương vị

sản phẩm bánh mì sau kháo  học

Học làm bánh mì tại trung tâm dạy làm bánh chuyên nghiệp

Và tôi bắt đầu tạm đóng cửa tiệm bánh để đi học nâng cao tay nghề – cải thiện chất lượng bánh mi.

Chọn đúng thầy giỏi để vực dậy công việc kinh doanh của mình

Đầu tiên, tôi tìm khắp các thông tin trên google, người quen… để tìm được địa chỉ học làm bánh phù hợp nhất. Và đa số câu trả lời đều dẫn tôi tới đây trung tâm dạy làm bánh Mì.

Khi đến đây học tôi mới hiểu rằng bánh mì Bánh mì Âu, Việt,…rất khó làm, cần bí quyết riêng. Nếu tự học tại nhà sẽ không thành công, không ngon như mong đợi. Đó chính là lý do vì sao bánh mì của tiệm tôi cứ thường thường.

Khi học tại trung tâm dạy làm bánh mì, tôi được các Bếp Trưởng Bếp Bánh, Chuyên gia làm bánh Mì chia sẻ bí quyết, công thức chuẩn nhất. Không những thế, với chương trình học kép, ở đây còn hướng dẫn mootjcasch chi tiết nhiều kiến thức setup cửa hàng, quản lý chi phí, nhân sự, địa chỉ mua nguyên liệu giá phải chăng mà an toàn, chất lượng…

Tôi đang rất háo hức sau khi kết thúc khóa học để quay lại cải tổ lại tiệm bánh, mang những kiến thức học được cùng sự tìm tòi của bản thân để làm ra chiếc bánh mì thơm ngon, đưa tiệm bánh của mình nổi khắp 4 phương…