in Nghề Bánh by Michu

Du nhập vào Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20, tới nay bánh Âu chẳng còn gì quá xa lạ với chúng ta. Nhưng thực chất có bao nhiêu loại bánh Âu thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Xét về góc độ chuyên môn thì những loại bánh được làm từ bột, trứng, chất béo như sữa, phô mai…và được nướng lên được gọi là Pastry. Mà từ Cake – bánh ngọt mà người Việt chúng ta hay dùng thực ra chỉ là một mảng nhỏ trong Pastry. Bài viết hôm nay của Học làm bánh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể phân biệt các loại bánh Âu khác nhau.

các loại bánh âu

Dựa vào hình dạng, đặc tính và phương pháp làm bánh có thể phân biệt
được các loại bánh Âu khác nhau. Ảnh: st

  1. Bánh mì – Bread

Bánh mì là món bánh Âu quen thuộc nhất với người Việt. Bánh mì gồm 2 loại:

  • Bánh mì thường hay còn gọi là lean yeast bread, thành phần chỉ gồm có bột và nước. Tùy theo nhu cầu mà có thể có dùng men hoặc không dùng men.
  • Bánh mì “ngọt” – (rich yeast bread): thường thì người Việt dùng từ “ngọt” để tả loại bánh này. Thực chất đây là những loại bánh mì ngoài bột, nước, men nở, thì còn sử dụng thêm các thành phần khác như chất béo, đường, sữa, bột sữa vì thế bánh mì “ngọt” có hương thơm khác với những chiếc bánh mì thường.

 

  1. Bánh mì nhanh – Quick bread

Quick breads có kết cấu mềm hơn nhưng không có được độ dai như bánh mì nở bằng men tự nhiên bởi vì dạng bánh mì này không qua giai đoạn ủ và lên men mà dùng các chất hóa học để nở nhanh.

Quick breads bao gồm các loại bánh với tên gọi như: muffins dạng giống chiếc ly, được đặt vào những cốc giấy, loaf bread dạng hình nóng, coffee cakes hình khối chữ nhật, scones được làm thành các khuôn tròn, vuông, chữ nhật, v.v…

phân biệt bánh mì nhanh

Bánh mì Âu phù hợp để dành tặng cho gia đình, người thân và bạn bè
trong những dịp đặc biệt. Ảnh: st

  1. Bánh bông lan – Cake

Cake là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các loại bánh được nướng bằng lò. Cấu trúc bánh thường là mềm, xốp, nhiều hương vị.

bánh Chiffon

Cake gồm có:

  • Cupcake, dạng nhỏ, đựng trong những chiếc cup giấy xinh xắn
  • Chiffon, angel food, devil food bông xốp mềm của lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt
  • Chiffon: dùng dầu ăn làm thành phần chất béo trong bánh
  • Angel food: chỉ dùng lòng trắng đánh bông, không có chất béo. Bánh nhẹ và trắng như bông.
  • Devil food: bánh có màu đen chocolate, dùng bơ làm chất béo
  • Pound cake: có kết cấu nặng và đặc hơn bánh dạng bông xốp
  • Cheesecake: thành phần chủ yếu của bánh là cream cheese.
  1. Bánh không dùng lò nướng

phân biệt bánh donuts

Không dùng lò để nướng mà chỉ rán bằng chất béo là đặc điểm của dòng bánh này. Gồm các loại phổ biến:

  • Doughnuts (Donut): bánh ngọt có hình bánh xe tròn, làm chín bằng cách rán ngập dầu.
  • Pancake có hình dẹt, mỏng và được rán bằng cách quét lớp dầu hoặc bơ mỏng lên mặt chảo.
  • Khá giống pancake nhưng bánh Crepe được tráng mỏng hơn rất nhiều
  • Waffles có dạng mỏng, dẹt và thường làm vào khuôn riêng.
  • Còn bánh Fritters có vị ngọt và mặn tùy nguyên liệu sử dụng, không có hình dạng cố định, làm chín bằng rán ngập dầu.
  1. Pie và Tart

Pie là loại bánh có nhân. Bột để làm vỏ bánh pie được chia làm 2 phần, 1 là cán mỏng làm đế bánh, xếp nhân vào trong, phần 2 cán mỏng phủ lên bên trong.

Còn bánh Tart không có vỏ và chỉ nướng hở phần nhân. Và thực chất Tart chính là một dạng đặc biệt của bánh Pie không có vỏ bọc kín. Vì thế, hai loại bánh này khá giống nhau nên thường nhiều người sẽ bị nhầm lẫn.

phân biệt bánh âu

Bánh Âu thường mang hương vị và màu sắc rất hấp dẫn. Ảnh: st

  1. Cookies

Cookie có nghĩa là “bánh nhỏ” – “small cake”. Cookie được làm từ hỗn hợp bột khá giống như với cake. Cookie rất đa dạng, có loại mềm, ẩm, khô, giòn, dai, xốp, cứng.

Bánh Âu được xem là món bánh “làm mưa làm gió” nhất trong suốt một khoảng thời gian dài tại thị trường bánh Việt Nam. Giờ đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vì vậy mà đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm ra một tiệm bán bánh Âu. Mỗi loại bánh Âu là một hương vị và đặc tính riêng biệt, việc phân biệt các loại bánh âu sẽ giúp bạn tìm ra món bánh phù hợp và ý nghĩa để dành tặng cho gia đình, người thân và bạn bè trong những dịp đặc biệt.

>> Khóa học làm bánh âu