in Nghề Bánh by Michu

Việt Nam có hàng trăm loại bánh truyền thống khác nhau, mỗi loại bánh sẽ mang đặc trưng vùng miền, có hương vị và cách làm khác nhau. Bạn biết được bao nhiêu loại?

Khi khám phá các món bánh Việt, chúng ta có thể tìm hiểu theo nhiều hướng khác nhau, có thể là các món bánh truyền thống Việt Nam dễ làm, các món bánh theo vùng miền hoặc theo nguyên liệu làm nên. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các loại bánh truyền thống Việt Nam theo vùng địa lý nhé!

1/ Bánh Khẩu Sli – Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli – Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli độc đáo của Cao Bằng (Ảnh: st)

Món bánh với các tên đúng chất miền núi Tây Bắc, hương vị bánh bùi bùi béo béo, ngọt thanh động lòng người như người dân nơi đây, bình dị và chân chất. Bánh được làm từ đậu phộng và bỏng gạo, có lớp trên là đậu phộng được rang đỏ lớp dưới mới là bỏng gạo, hai nguyên liệu này được chế biến để dính chặt vào nhau. Hương vị bánh độc đáo và thơm ngon chắc chắn sẽ khiến những du khách từng tới Cao Bằng nhớ mãi không quên.

2/ Bánh đậu xanh – Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương nổi tiếng từ bắc vào nam. Cảm nhận từng miếng bánh tan ra trong miệng, vị ngọt thanh bùi bùi độc đáo của đậu xanh, bánh thường được ăn kèm cùng với trà nóng. Đây là món bánh không thể thiếu mỗi khi đãi khách tới nhà.

3/ Bánh cáy – Thái Bình

Bánh cáy – Thái Bình

Bánh cáy – bánh giòn tan hấp dẫn (Ảnh: st)

Bánh cáy – cái tên làm mọi người nghĩ tới món bánh được làm từ con cáy nhưng thực chất, nguyên liệu làm nên bánh chỉ là lạc vừng, gạo nếp, mứt bí,… Sự hòa quyện các các nguyên liệu trong món bánh thể hiện sự mộc mạc của vùng quê trồng lúa hàng đầu này.

4/ Bánh Cốm Hà Nội

Ai đã từng đi Hà Nội về đều mua vài hộp bánh Cốm làm quà. Bánh có lớp ngoài màu xanh lá được làm từ cốm xanh, nhân thường là đậu xanh, có nhân dừa. Bánh dẻo mềm và có vị ngọt trong, thích hợp nhấm nháp với những tách trà nóng ấm.

5/ Bánh Gai – Nam Định

Chiếc bánh có màu đen khiến nhiều người chưa từng ăn cảm thấy sợ. Tuy nhiên, nếu có cơ hội nếm thử một lần, chắc chắn sẽ có nhiều người mê mẩn nó. Lớp vỏ bánh dẻo dai thơm hương kết hợp với nhân đậu xanh bùi bùi hoặc nhân dừa béo béo.  Bánh thường được làm quà biếu mỗi khi ghé nhà của nhiều người dân Nam Định.

6/ Bánh đậu xanh nhân thịt – Hội An

bánh đậu xanh hội an

Bánh đậu xanh nhân thịt – món bánh bạn phải thử khi tới Hội An

Nếu có dịp ghé thăm phố cổ Hội An, bạn nên nếm thử món bánh đậu xanh nhân thịt. Bánh được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, nướng chín và sấy khô, phần nhân bánh làm từ thịt mỡ được ướp gia vị vô cùng đặc biệt. Từng chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh được gói trong túi kiếng có thể dùng để làm quà cho người thân, bạn bè để họ cũng có cơ hội nếm thử món bánh thơm ngon này.

7/ Bánh ít lá gai – Bình Định

Ai đã ghé qua Bình Định mà không nếm món bánh ít nóng hổi, dẻo mềm thì thật vô cùng tiếc nuối. Bánh có vị tinh khiết của lá gai, vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của gạo nếp cùng với vị béo của dầu, vị bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với nhau. Nhiều người ăn một lần là muốn lại ăn nhiều hơn lần nữa.

8/ Bánh pía – Sóc Trăng

bánh pía sóc trăng

Bánh pía Sóc Trăng với lớp vỏ nhiều lớp và nhấn bánh dẻo ngọt (Ảnh: st)

Bánh Pía – món bánh dễ dàng tìm thấy tại các tỉnh miền Nam. Bánh độc đáo vì lớp da bánh nhiều lớp, mỗi lớp lại mỏng như tờ giấy, phần nhân bánh có thể là đậu xanh đánh với sầu riêng, có thể là nhân mè, nhân khoai môn dẻo mềm. Bánh có vị ngọt hơn đậm nhưng vẫn được nhiều người vô cùng yêu thích.

9/ Bánh Ú – Miền Tây

Chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh được làm từ bột nếp và nhân đậu xanh. Bánh dẻo quẹo và bùi bùi vị đậu, thường được dùng nhiều trong ngày Tết Đoan Ngọ, hầu như nhà nào cũng có món bánh này trong ngày lễ trên. Bánh khá dễ làm nên nhiều nhà đều tự gói để cả nhà cùng thưởng thức.

Trên đây là các loại bánh truyền thống Việt Nam mà bạn thường hay gặp nhất tại các tỉnh thành trong nước ta. Còn hàng trăm loại bánh khác với những đặc điểm vô cùng độc đáo đang chờ bạn khám phá! Tìm hiểu ngay với Hoclambanhkem.edu.vn nhé!