in Cách Làm Bánh Mì by Michu

Bánh mì Stollen là một trong những món bánh nổi tiếng và được thưởng thức vào dịp Noel tại Đức. Bánh mì thơm giòn, thoang thoảng mùi quế nồng nàn và hạnh nhân bùi béo.

bánh mì Stollen đức

Bánh mì Stollen – món bánh lừng danh của nước Đức

Tuy cần rất nhiều nguyên liệu trong thành phần, nhưng cách làm bánh mì Stollen lại rất đơn giản. Hương thơm nồng nàn của bột quế, chút vị béo của bơ và sữa tươi quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của nho khô làm nên hương vị đặc biệt của món bánh mì Stollen. Thật tuyệt vời khi được nhấm nháp bánh mì thơm mềm và thưởng thức một tách cà phê nóng vào buổi sáng. Còn chần chừ mà không vào bếp và học làm bánh mì lừng danh này cho bữa sáng cuối tuần của cả gia đình.

Nguyên liệu làm bánh mì Stolle:

  • Bột mì: 250 gram
  • Đường: 50 gram
  • Men nở: 9 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Muối: 3 gram
  • Bột quế: 1 tsp
  • Bột nhục đậu khấu: ¼ tsp
  • Sữa tươi: 80 ml
  • Bơ nhạt: 80 gram
  • Nho khô: 50 gram
  • Rượu rum: 30 ml
  • Hạnh nhân: 40 gram
  • Hạt óc chó: 40 gram

Hướng dẫn cách làm bánh mì Stollen lừng danh của người Đức

Bước 1: Cho bột mì, đường, men nở, trứng gà, muối, bộ quế, bột nhục đậu khấu, sữa tươi và bơ nhạt vào một tô lớn. Dùng máy trộn đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn.

Bước 2: Bọc kín miệng tô với một lớp màng bọc thực phẩm, ủ bột đến khi nở gấp đôi

Bước 3: Cho nho khô vào một chén nhỏ, ngâm cùng 30 ml rượu Rhum

Bước 4: Sau khi bột đã ủ đủ thời gian, cho hạnh nhân, hạt óc chó và hỗn hợp nho khô, rượu rum vào trộn đều cùng với hỗn hợp bột. Nhào đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước 5: Rắc một lớp bột áo lên bề mặt thớt sạch, cho khối bột ra nhào kỹ lại thêm một lần nữa đến khi bột dẻo mịn. Dàn bột thành hình chữ nhật, cuộn lại. Tiếp tục ủ bột lần 2 trong khoảng 60 phút.

Bước 6: Đặt khối bột vào khay đã lót sẳn giấy nến, nướng bánh trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 175 độ C đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.

Bước 7: Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò. Lúc bánh còn nóng, quết lên bánh một lớp bơ đun chảy. Sau đó rắc một lớp đường bột lên trên cùng để trang trí mặt bánh.

Vậy là món bánh mì Stollen thơm phức đã sẵn sàng cho bữa sáng của cả gia đình. Chúc cả nhà ngon miệng!