in Cách Làm Bánh Wagashi by Michu

Học làm bánh wagashi ở đâu là câu hỏi đang được rất nhiều người tìm kiếm, không chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích chinh phục nghệ thuật làm bánh wagashi tinh tế của người Nhật, mà đây còn là một lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng hiện nay.

Bánh wagashi là gì?

Wagashi – Hoà Quả Tử là một món bánh ngọt cổ truyền thể hiện nét văn hoá và là biểu tượng cho sự khéo léo, tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết của con người Nhật Bản. Điều làm nên sự đặc biệt cho Wagashi chính là ở hình dáng, cách phối hợp màu sắc cũng như nguyên liệu làm nên bánh có sự thay đổi theo mùa trong năm. Hiện nay có nhiều loại Wagashi phổ biến như: Mochi, Higashi, Namagashi, Sakura Mochi, Hanabiramochi, Manju, Nerikiri, Yokan.

bánh wahashi

Bánh wagashi – nghệ thuật làm bánh đỉnh cao của Nhật Bản

Wagashi thường được làm món tráng miệng giúp kích thích vị giác sau buổi tiệc trà thanh đạm, chúng góp mặt vào bữa ăn của quý tộc như sự khẳng định đẳng cấp, ngoài ra wagashi còn được dùng như những món quà biếu trang trọng trong các dịp trọng đại.

Nghệ thuật làm Wagashi

Wagashi được làm từ các nguyên liệu giản dị và quen thuộc như bột gạo, bột nếp,đậu đỏ hay đường mía,…Từ những nguyên liệu cơ bản này, các nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa chúng thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đặc sắc khác nhau.Kỹ thuật làm Wagashi rất khó, đòi hỏi người học phải có niềm đam mê với món bánh này, cũng như sự quyết tâm, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Hiện nay có khá nhiều khóa học làm bánh wagashi mở ra, tuy nhiên để theo đuổi bộ môn này, đòi hỏi người họ cần có kỹ năng làm bánh, nhạy bén trong khâu pha trộn nguyên liệu, biết cách xử lý quá trình hoàn thành bánh, đặc biệt quan trọng nhất là khâu trang trí bánh sao cho hài hòa về màu sắc và ý nghĩa.

học làm bánh wagashi

Wagashi có vô vàn hình dạng, sắc thái và hương vị độc đáo khác nhau

Tham gia vào khóa học , bạn sẽ được tìm hiểu về phương pháp làm bánh thủ công, tức là làm bánh hoàn toàn bằng tay, làm chín bánh bằng phương pháp truyền thống mà không có sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại. Việc làm bánh wagashi còn đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác đến từng chi tiết. Đây là những kỹ năng quan trọng cần có của một thợ làm bánh Nhật chuyên nghiệp và đặc biệt là các nghệ nhân làm bánh wagashi.

Học làm bánh wagashi ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người yêu thích bánh Nhật mong muốn tìm học cách làm bánh wagashi nhưng không biết ở đâu dạy có chất lượng và uy tín. Nghệ thuật làm bánh Nhật là một bước đỉnh cao của nghề làm bánh ở Nhật Bản,và không phải ai cũng có thể giảng dạy do đó hiện nay chưa có nhiều lớp học chuyên nghiệp về món bánh này mở ra.

làm bánh wagashi tại hnaau

Giao lưu làm bánh wagashi 

Trước khi tham gia bất kỳ chương trình nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này trước khi tìm đến khóa học làm bánh wagashi, cũng như tìm kiếm một đơn vị nơi có giảng viên dạy làm bánh Nhật có uy tín để đăng ký tham gia. Quan trọng nhất vẫn là sự tìm tòi, học hỏi và thực sự yêu thích về ẩm thực Nhật Bản cũng như bộ môn nghệ thuật tinh tế đến từ xứ sở Phù Tang này.

 

 

About Michu

This author hasn't yet written their biography.
Still we are proud Michu contributed 21 great entries.