in Cách Làm Bánh Việt truyền Thống by Ngọc Lan

Nối tiếp các bài chủ đề hướng dẫn cách làm bánh Việt ngon và đơn giản của học làm bánh: cách làm da lợn, cách làm bánh phu thê, cách làm bánh tằm bì,… Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bò hấp dẻo thơm, dân dã. Cách làm bánh bò hấp siêu đơn giản với 6 bước.

banh-bo-hap
Bánh bò hấp dân dã mà ngon miệng

Nguyên liệu:

  • 16 cái khuôn tart nhỏ/cupcake
  • 170 gr bột bánh bò hấp
  • 230 ml nước cốt dừa
  • 120 gr đường cát trắng
  • 1 thìa cafe vanlla (powder/ extract)
  • ½ thìa cafe dầu ăn
  • Màu thực phẩm (nếu thích bánh có nhiều màu sắc
  • Khuôn bánh (tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ…)

Hướng dẫn làm bánh bò hấp

Cách làm bánh bò hấp:

– Cho 20 gr đường vào 170 gr bột, dùng whisk (phớt lồng) trộn đều. Đổ 150 ml nước vào bột vào nhồi trong 15 phút (giống như nhồi bánh mì), quá trình này giúp tạo bọt khí trong bột.

– Cho tiếp 30 ml nước vào bột, quậy thêm 3 phút. Sau đó ủ bột trong 8 giờ. Nếu có lò nướng hay lò vi sóng thì cho bột vào trong lò, đóng kín cửa, không bật lò và ủ.

– Đun nước cốt dừa và 100 gr đường trên bếp lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

– Bột sau khi ủ xong đã lên men, có mùi hơi chua. Đổ nước cốt dừa vào bột, khuấy đều, ủ thêm 2 giờ nữa. Sau 2 giờ ủ bột, thêm vào 1 thìa cafe vanilla, ½ thìa cafe dầu ăn, khuấy đều. Nếu muốn bánh có màu thì thêm màu thực phẩm ở bước này.

– Đun sôi nước trong nồi hấp. Quét dầu ăn lên khuôn và đặt vào nồi hấp 1 phút trước khi đổ bột. Đổ bột vào 2/3 khuôn (không đổ đầy vì khi bánh nở còn vồng lên, bánh dày quá không chín đều), hấp trong 10 phút, mở nắp nồi hấp rủ nước và đậy lại. Tiếp tục hấp bánh thêm 1 phút nữa thì lấy khuôn bánh ra, để nguội, hấp tiếp mẻ khác. Lưu ý nồi hấp phải kín nắp, không được hở.

Vậy là đã hoàn thành tất cả cách công đoạn trong hướng dẫn cách làm bánh bò hấp của học làm bánh rồi. Giờ chỉ còn việc chờ bánh chín thì lấy dao nhọn tách bánh ra. Ăn chung với nước cốt dừa, rắc thêm chút mè và đậu phộng giã dập hoặc ăn “chay” đều rất ngon. Nhanh nhanh đeo tạp dề vào bếp, thử và cảm nhận món bánh Việt này các bạn nhé!

 

 

0 thoughts on “Cùng làm món bánh bò hấp

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply