in Cách Làm Bánh Việt truyền Thống by Ngọc Lan

Bánh phu thê là món bánh truyền thống của người Việt thường xuyên xuất hiện trong các dịp cưới hỏi, mang ý nghĩa chúc phúc.

Bánh phu thê thường chỉ xuất hiện trong lễ cưới và được đặt mua từ trước. Tuy nhiên, với những nguyên liệu dễ tìm, bạn vẫn có thể thực hiện món bánh này tại nhà bằng cách học làm bánh đơn giản được hướng dẫn sau đây.

cach lam banh phu the

Bánh phu thê với màu sắc bắt mắt

Nguyên liệu làm bánh:

 

Phần bột bánh:

Bột năng: 200 gram

Đường cát trắng

Lá nếp

Nước lọc: 370ml

Dừa nạo sợi

Dầu ăn

Phần nhân đậu xanh:

Đậu xanh không vỏ: 200 gram

Đường cát trắng

Vani

Lá nếp để lót bánh

 

Cách làm bánh phu thê tại nhà:

 

Bước 1: ngâm đậu xanh vào trong nước ấm khoảng 2 giờ, sau đó đãi đậu xanh thật sạch. Cho đậu xanh vào nồi, đem hấp chín, sau đó giã đậu thật mịn.

Bước 2: cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho đỗ xanh, đường cát trắng vào trộn đều đến khi đậu xanh và đường hòa tan vào nhau, xào đến khi đậu xanh khô lại, cho tiếp vani vào, rồi tắt bếp, để hỗn hợp  qua một bên.

Bước 3: cho lá nếp vào máy, xay mịn, đem lọc lấy nước cốt, lược bỏ bã, trộn nước cốt lá nếp với nước lọc.

Bước 4: cho hỗn hợp gồm bột năng, dầu ăn, đường, dừa sợi vào nồi nhỏ, sau đó đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong lúc đun, vừa đun vừa quấy, cho đều tay đến khi hỗn hợp bột mềm nhão và nặng tay, sau đó tắt bếp.

Bước 5: lá nếp rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, rồi lót lá nếp vào đáy khuôn bánh, nhớ lót lá nếp dài một chút để khi bánh chín, dễ lấy bánh ra khỏi khuôn, bánh lại có được mùi thơm.

Bước 6: dùng thìa múc một ít bột bánh cho vào khuôn bánh, sau đó thêm một ít đậu xanh vào giữa rồi ấn đều, thêm một phần bột đắp lên phía trên bề mặt đậu xanh, lấy thìa chà láng mặt bánh.

Bước 9: đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho bánh vào nồi hấp, đậy kín nắp, thỉnh thoảng mở nắp nồi hấp, dùng khăn lau sạch nước đọng dưới nắp nồi. Khi hấp, điều chỉnh lửa nhỏ để bánh không bị tràn ra ngoài, hấp bánh trong khoảng 10 – 12 phút, đến khi bánh nổi và trong lại là đã chín.

Sau khi bánh chín, lấy bánh ra, chờ bánh nguội, dùng bao nilon gói bánh lại và thưởng thức từ từ, hy vọng với công thức làm bánh phu thê ở trên, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

 

0 thoughts on “Tự làm bánh phu thê ngay tại nhà

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply